Là một trong những người trẻ tiên phong về khởi nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa, Đỗ Trần Anh đã gặt hái được thành công bước đầu và thành lập hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên trong tỉnh.

khởi nghiệp

Hành trình tạo ra môi trường khởi nghiệp

Mới đây, chàng trai tên Trần Anh (37 tuổi) đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi IoT Startup 2017, được tổ chức bởi Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao – Khu công nghệ cao TP.HCM.

Trần Anh sau khi tốt nghiệp khóa thạc sĩ công nghệ thông tin tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (năm 2011), Anh nuôi dưỡng cho mình ước mơ thành lập công ty; nhưng dần anh nhận ra cần làm việc nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm.

Một thời gian sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Anh bắt đầu dấn thân vào những công việc khác nhau từ công chức, giảng viên đến nhân viên làm thuê cho công ty nước ngoài. Có lẽ nhờ vậy mà Trần Anh tự mình tìm hiểu về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt từ khi bước chân làm việc cho một công ty tại Na Uy chuyên về lĩnh vực này, Trần Anh nhận ra nhiều nhược điểm của nền nông nghiệp nước nhà.

Cộng tác cùng công ty Na Uy một thời gian, Anh quyết định quay trở về Việt Nam để khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao này, theo anh chia sẻ “Thị trường nông nghiệp của ta rất lớn với 3.000 doanh nghiệp, 20.000 trang trại, 24 triệu người VN sống nhờ nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp của ta lại là nền nông nghiệp với nhiều nhược điểm. Nông dân không biết tin vào ai, không kiểm soát được môi trường nuôi, công nghệ quản lý thì lạc hậu, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao đều nhập khẩu với giá cao. Để can thiệp và khắc phục các nhược điểm đó, chúng tôi thành lập dự án AEVISOR – giải pháp mạng xã hội nhà nông kết hợp thiết bị giám sát môi trường ứng dụng IoT”.

Dự án mà Trần Anh nghiên cứu với mục đích thúc đẩy tư duy canh tác của nhà nông Việt Nam, giảm thiểu tối đa về nguy cơ ô nhiễm môi trường và tiến hành đưa các thiết bị sản xuất tại Việt Nam vào canh tác.

Suốt khoảng thời gian 2 năm tìm hiểu và nghiên cứu, Trần Anh đã bước đầu thành công với hệ thống mạng xã hội nhà nông Fman và 4 sản phẩm IoT.

Với hệ thống này sẽ giúp mọi người nông dân có thể đọc tin tức đúng theo từng cây trồng, vật nuôi; nội dung được các chuyên gia cây trồng kiểm duyệt; kết nối trực tiếp giữa mạng xã hội Fman và thiết bị IoT; chia sẻ thông tin môi trường để các chuyên gia phân tích. Không những thế, hệ thống này kết hợp thiết bị giám sát môi trường ứng dụng IoT bao gồm các sản phẩm như: thiết bị điều khiển mở rộng, thiết bị giám sát môi trường đất và không khí, phần mềm mạng xã hội nhà nông (Fman), thiết bị giám sát môi trường nước.

Khi kể về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, Trần Anh cho rằng cái khó lớn nhất là khởi nghiệp ở tỉnh lẻ. “Trong 2 năm qua tôi đã phải vất vả di chuyển liên tục đến các thành phố để sống cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhưng cũng nhờ những lần vất vả di chuyển nhiều nơi để học hỏi mà sản phẩm của chúng tôi mới có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người biết đến”, Trần Anh kể và cho biết thêm: “Chính vì khó khăn này tôi quyết định cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa thành lập không gian thúc đẩy khởi nghiệp Khánh Hòa A Accelerator để có thể tư vấn và kết nối các dự án tại Khánh Hòa. Đây là nơi các bạn trẻ có thể bắt đầu biến ý tưởng thành hiện thực với sự hỗ trợ của tôi”.

Anh cũng chia sẻ thêm “Không gian này vô cùng quý giá với các bạn trẻ. Bởi đây sẽ là mạng lưới giúp các bạn kết nối những nhà đầu tư, điều mà bất cứ ai mới khởi nghiệp cũng cần đến. Là nơi ươm mầm và thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng. Không những thế, nó còn có các khóa học, đào tạo về khởi nghiệp, các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm cũng như có một xưởng nhỏ để các bạn làm ra những sản phẩm ban đầu ở dạng hàng mẫu”.